CẨM NANG DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI HỌC TẬP CÓ MỤC TIÊU

Giáo dục là một phạm trù thật sự rộng lớn và khó để định nghĩa. Bản thân tôi vẫn hay thường nói với bạn bè mình rằng “Đừng hỏi giáo dục là gì, hãy hỏi xem trên đời này có gì mà lại không phải là giáo dục?” Ta có thể học những điều mới bằng cách quan sát, thắc mắc, và lại quan sát, bằng cách lắng nghe một ai đó, hoặc đọc một tài liệu nào đó. Dù theo cách nào đi nữa, thật không khó để chúng ta nhận ra rằng mình có thể học hỏi được những điều mới từ những sự vật, hoạt động không mấy xa lạ vẫn diễn ra quanh ta hàng ngày.

Nếu bạn quan tâm nhiều hơn tới việc săn sóc hiệu quả khu vườn trong tâm trí của chính mình, thì cuốn sách này có thể sẽ có ích cho bạn. Trong cuốn sách này, chúng tôi giúp bạn hệ thống hoá một vài chiêu (practices) và một vài thức (mindset). Nói cách khác, bạn sẽ có thể áp dụng những hoạt động nhìn-thấy-được, và cũng cần suy nghĩ về những phạm trù, nguyên tắc mà bạn không nhìn thấy được.

Khi áp dụng những hoạt động trong cuốn sách hoặc suy nghĩ về một vài câu hỏi trong cuốn sách này, đôi lúc bạn có thể hơi chán nản, thở dài và lắc đầu nguầy nguậy, hoặc cũng có thể reo lên ‘à há!’ và tạo ra một thứ gì đó của riêng mình. Do dù bạn cảm thấy trúc trắc hay thuận lợi, xin hãy nhớ rằng đó cũng chính là thời điểm tuyệt vời để bạn học được thêm một điều gì mới. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ chia sẻ những khoảnh khắc, bài học đó với những người xung quanh mình, cũng như luôn sẵn lòng lắng nghe những bài học từ phía họ.


Đôi nét về nhóm tác giả

TÂM THẾ SẴN SÀNG CHO VIỆC HỌC
Nhà thám hiểm không còn cảm giác lạc lõng trước những không gian rộng lớn nữa bởi ông biết mình cần đi về đâu. Không những thế, ông không chỉ cứ thế đi từ vùng đất này qua vùng đất khác, mà còn giúp đỡ rất nhiều người trong suốt hành trình của mình. Càng đi, ông càng cảm thấy yêu thích cuộc du hành của mình hơn và càng muốn giúp nhiều người hơn. Ông gật đầu đối với mọi lời đề nghị và luôn cố gắng hết sức mình. Thế nhưng sức người có hạn, có những lời hứa mà ông không biết cách thực hiện, có những lúc ông tưởng chừng đang giúp người khác nhưng lại khiến họ và chính bản thân ông trở nên tệ hơn. Ông bắt đầu hoài nghi về lý do khiến ông thức dậy mỗi sáng và bỗng chốc, ông không muốn tiếp tục cuộc hành trình này nữa
NÂNG CẤP HIỆU QUẢ HỌC TẬP.
Đâu đó trong quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cũng có lúc dành khoảng một, hai ngày để ôn thi một cách cật lực. Não bộ của chúng ta căng lên để ghi nhớ nhiều nhất có thể trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể (mặc dù chúng ta có hàng tháng hay hàng tuần để học, nhưng lại thích để dành cho một, hai ngày cuối cùng). Ngay sau khi hoàn thành bài kiểm tra, những “kiến thức được dồn nén” đó bỗng nhiên bay sạch, một cách rất nhẹ nhàng, không cần bạn phải vất vả một tẹo nào. Sự học như thế là một quá trình hành xác vô cùng lãng phí thời gian, sức khoẻ, và làm tổn hại tâm trí. Giống như việc bạn uống một núi thuốc bổ trong một ngày vậy, cơ thể bạn không những không hấp thụ được các chất dinh dưỡng, mà thậm chí còn trở nên quá tải vì sự tiêu hoá căng thẳng quá mức.
QUẢN TRỊ TRI THỨC
Nhà thám hiểm đã không còn ôm đồm và làm mọi thứ một mình. Ông đã biết cách nhờ đến sự giúp đỡ của người khác, nên có nhiều thời gian hơn để gặp những n mới và học thêm nhiều điều mới. Ông học được rất nhiều điều mới và cũng ghi chép rất nhiều, hết tới vài ba cuốn sổ mỗi ngày. Ông đặt tên cho từng cuốn sổ và sắp xếp chúng theo thứ tự bảng chữ cái. Sau đó, ông còn dùng những cuốn sổ màu sắc khác nhau để ghi chép những chủ đề khác nhau, như sổ màu xanh dương cho Hoá học, xanh lá cho Sinh học, và màu đỏ cho Toán học. Một ngày nọ, ông phát hiện ra một loại cây thần kì, quả có khả năng chữa bách bệnh cho người, lá có thể cứu sống muôn loài vật nuôi, và cành cây có thể chế tác thành những dụng cụ tuyệt hảo. Ông bèn ghi vào cả ba cuốn sổ xanh lá, xanh dương và đỏ.
Previous
Next

78.000 VNĐ/ Quyển

Combo 3 cuốn – 234.000 VNĐ, Freeship toàn quốc

Combo mua 9 tặng 1 – 700.000 VNĐ, Freeship toàn quốc

Cứ mỗi 10 cuốn sách được bán, tác giả xin dành tặng 1 cuốn để tặng cho các thư viện, nhà trường, trung tâm bảo trợ trẻ em

Người đọc nói gì về Tự học?

error: Content is protected !!

Giáo dục là chìa khóa để thành công trong cuộc sống, và giáo viên là người tạo ra tác động lâu dài trong cuộc sống của học sinh.

Đăng ký nhận tư vấn